รู้แล้วต้องจิบ ! ชาสมุนไพร ทำไม “ผู้สูงอายุ” ชอบทานกันจัง ?

ชาสมุนไพร

บ้านไหนที่มีอากง อาม่า นั้นคงจะได้เห็นแก้วใบโปรดของพวกท่านหนึ่งใบพร้อมกับในแก้วนั้นมีน้ำขุ่น ๆ ที่กลิ่นดูไม่ค่อยอภิรมย์สักเท่าไหร่ หลาย ๆ ท่านเคยสงสัยกันไหมครับ ? ว่าทำไม “ผู้สูงอายุ” ของทางเรานั้นชอบดื่ม ชาสมุนไพร กันจังทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ดีมีรสชาติอร่อยเลย ใช่ครับสำหรับเราคนรุ่นใหม่อาจจะมองข้ามไป แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ครับ? ว่าภายใต้กลิ่นที่เราไม่ชอบ รสชาติที่เราไม่ดื่มกัน มีแฝงมาด้วยคุณประโยชน์มาด้วยนะครับ

ชาสมุนไพรสามารถแก้หวัด แก้ไอ

            สำหรับชาสมุนไพรนั้นมีวัตถุดิบที่มาจากต้นไม้ สมุนไพรที่มีอายุยืนยาว ซึ่งบางต้นนั้นมีคุณสมบัติที่จะช่วยรักษาอาการหวัด แก้อาการระคายลำคอ ลดน้ำมูก และขับเหงื่อออกมาให้มากขึ้นเพื่อช่วยขับไข้ออกมาด้วย จึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นเวลาเราเป็นไข้ คนแก่ ๆ บ้านเราชอบเลือกที่จะต้มยาสมุนไพรมาให้เราทาน

ชาสมุนไพรกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

            ในส่วนนี้สาว ๆ นั้นควรรู้ไว้ก็จะดีมากเลยนะครับ เพราะ ชาสมุนไพร นั้นจะช่วย และ มีฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น  ช่วยลดไขมันในร่างกาย พร้อมกำจัดของเสียออกจากร่างกายด้วย สาว ๆ คนไหนที่อยากหุ่นดี ๆ ชาสมุนไพร อาจจะช่วยคุณได้ก็ได้นะครับ

ชาสมุนไพรช่วยดูแลผิวพรรณ

            เคยเห็นครีมบำรุงผิว ?  หรือ  แม้กระทั่งยารักษาสิวไหมครับ ? ส่วนผสม ๆ หลักนั้นแทบจะเป็นสมุนไพรทั้งสิ้นเลย นั้นก็เพราะว่าสมุนไพรนั้นมีช่วยในเรื่องของการรักษาผิว ดูและผิวพรรณให้สวยงาม เปล่งปลั่ง  ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่านหางจระเข้นั้นจะเป็นส่วนผสมในการรักษาสิวด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าฤทธิ์เหล่านี้ก็ผลในชาสมุนไพรด้วยเช่นกัน

ชาสมุนไพรช่วยเบาเทาอาการเคลียด

            สำหรับอาการเคลียดนั้นเป็นปกติที่คนเราจะมีกันอยู่แล้ว ชาสมุนไพรนั้นหากได้ดื่มสักถ้วย หรือ สักแก้ว นั้นจะช่วยให้อารมณ์ที่ไม่ดีของเรา อารมณ์เคลียดดของเรานั้นดีขึ้น การได้พักฟื้นอารมณ์เคลียด ๆ ด้วยชาสมุนไพร ร้อน ๆ สักถ้วยนั้นจะช่วยให้ความคิดเราโล่งมากขึ้นแน่นอน

                เห็นไหมครับ ? ว่า ชาสมุนไพรเองก็มีข้อดีในแบบของ ชาสมุนไพร อยู่ไม่ใช่ว่า “ผู้สูงอายุ”ของเรานั้นทานไปแบบชอบรสชาติ (อาจจะมีชอบจริง ๆ ด้วย) แต่เพราะอาจจะรู้ถึงสรรพคุณมันด้วยก็ได้นะครับ เลยเลือกทานชาสมุนไพร ที่มีประโยชน์มากมาย และยังช่วยในเรื่องต่าง ๆ ของเราอีก แหม๋ ! รู้งี้แล้วลองชงชาสมุนไพรร้อน ๆ มาลองชิมกันสักแก้วดีไหมครับ ?